29 Th10 Chính phủ mong đợi đến 2020 sẽ đạt được 1 triệu doanh nghiệp

Trước sự kỳ vọng từ Đại biểu Quốc Hội về đạt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng mục tiêu này có khả năng đạt được trong tương lai gần đây.

 

1 triệu doanh nghiệp trong năm 2020

Theo số liệu từ Chính phủ, trong 9 tháng đầu năm 2018 tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có tới 96.611 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế Việt Nam là 2,85 triệu tỷ đồng, như vậy bình quân một doanh nghiệp đạt 10 tỷ đồng/DN, tăng 3,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nếu đăng ký mới doanh nghiệp hơn 96 ngàn thì song song thời gian này đã có 23.053 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 24,62% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể là 50.050 doanh nghiệp, tăng 62,2%; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 11.536 DN, tăng 32,05%.

 

Ý kiến từ các đại biểu

Theo ông. Trần Văn Tiến – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề cập đến vấn đề giải thể doanh nghiệp. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2018 tổng số DN thành lập mới tăng thấp 2,8%, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 48,1%; giải thể tăng 32,1%. Như vậy cứ 100 doanh nghiệp sinh ra thì có 77 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể. Trước sự lo lắng về  tình trạng đó, đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Chính phủ chỉ rõ nguyên nhân tại sao các DN ngừng hoạt động và giải thể lại tăng rất cao trong khi đó thì Chính phủ đang quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp. Như vậy mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có khả thy thực hiện được hay không?.

1 triệu doanh nghiệp tồn tại trong năm 2020

Theo cùng quan điểm trên đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình) đều có chung một nhận định đây là một mục tiêu đầy thách thức.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết, với tốc độ thành lập các DN mới đang giảm dần và có trên 5 triệu hộ kinh doanh lại không muốn lớn ( chưa chuyển đổi sang doanh nghiệp ) nhưng lại trong khu vực này đang đóng góp tới 30% GDP. Theo ông điểm nghẽn ở đây là chúng ta chưa có được một chế độ kế toán và chính sách thuế phù hợp cho các DN nhỏ và siêu nhỏ để bảo đảm các doanh nghiệp này không chỉ không bất lợi so với các doanh nghiệp lớn mà còn được đối xử công bằng với các hộ kinh doanh.

 

Theo giải trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ ra 4 nguyên nhân:

– Theo quy luật đào thải

– Quy luật cạnh tranh

– DN yếu kém sẽ bị đào thải khỏi thị trường

– DN mới và tốt sẽ tồn tại và phát triển.

 

Bên cạnh đó, việc tiếp cận các yếu tố đầu vào của sản xuất như vốn, đất đai, lao động, công nghệ, chi phí logistics đang rất khó khăn. Vì vậy, việc các doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động không hiệu quả phải tự rút lui ra khỏi thị trường là điều không thể tránh khỏi. Ông Dũng cho hay, đến nay có 702 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động vì vậy trong 2 năm tới phải có thêm 300 nghìn DN thành lập mới. Để đạt được con số này, sắp tới Chính phủ sẽ có nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp hơn.

Ngoài ra để hỗ trợ các hộ kinh doanh này chuyển sang doanh nghiệp, Chính phủ đang giao Bộ Tài Chính xây dựng kế hoạch cung cấp các dịch vụ kế toán, đại lý kế toán hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh này, hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển đổi dễ dàng hơn sang doanh nghiệp.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin rằng, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 có thể đạt được.. www.expertis.vn

 

>> Bốn tháng đầu năm: Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động bằng quá nửa doanh nghiệp thành lập mới